Câu chuyện 3G của thị trường viễn thông

Câu chuyện 3G của thị trường viễn thông

Không ít nước trên thế giới đã cung cấp đến dịch vụ 4G. Tại Việt Nam, cơ quan quản lý cũng đã xác định thời điểm để bắt đầu triển khai cấp phép cho dịch vụ 4G là năm 2016 và thực tế hiện nay một số tập đoàn toàn cầu cũng đã giới thiệu giải pháp và thiết bị cho loại dịch vụ này. Trả lời giới báo chí, lãnh đạo của 3 nhà mạng lớn cho biết rằng họ đã sẵn sàng với việc triển khai dịch vụ 4G, tuy nhiên, thực tế có thật như vậy?

Đại diện Viettel cho biết họ sẽ bám sát theo lộ trình của Bộ TT-TT và quyết định sẽ cấp phát tần số 4G của CP. Nhà mạng này hiện đang thử nghiệm dịch vụ 4G, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ 4G LTE vào cuối 2015. Viettel cũng trình Bộ TT-TT xem xét bản quy hoạch tần số 700 MHz-vốn đây là dải băng tần giúp giảm chi phí trong đầu tư mạng lưới, có vùng phủ tốt 4G. Đại diện nhà mạng MobiFone thì cho biết, nhà mạng này đã sẵn sàng cho 4G. MobiFone hiện có khoảng 5 triệu thuê bao 3G và nhóm khách hàng tiềm năng này sẽ dễ dàng sử dụng dịch vụ 4G với chi phí hợp lý. Đại diện nhà mạng Vinaphone thì cho biết với thế mạnh về hạ tầng mạng lưới VNPT rộng khắp trên cả nước, họ đã sẵn sàng triển khai 4G… Tuy nhiên, nếu triển khai thì trước mắt cũng chỉ là tại các thành phố lớn.

Khách hàng đăng ký dịch vụ tại điểm giao dịch của Viettel. Ảnh: Thanh Hải

Tuy vậy, tại một số cuộc hội thảo, chính các nhà mạng cũng đã thừa nhận các trở ngại trong việc cung cấp đối với dịch vụ 4G, trước hết là về vấn đề tài chính. Trong một số cuộc hội thảo, các tập đoàn toàn cầu khẳng định rằng giá thiết bị mạng lưới giảm nhiều do sự cạnh tranh của các nhà cung cấp. Song, thực tế là từ khi bắt đầu triển khai dịch vụ 3G đến ngày nay các nhà mạng của nước ta đã chi 2,5-3 tỷ USD cho phát triển hạ tầng. Vậy thì khi cung cấp 4G, kinh phí sẽ là bao nhiêu? Hơn nữa, đây là giai đoạn kinh tế toàn thế giới vẫn trong giai đoạn rất khó khăn, nên có thể hiểu được rằng, các nhà mạng trong nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn về vốn để đầu tư cho dịch vụ 4G.

Một điều đó là thuê bao 3G nước ta được đánh giá đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng vẫn chưa tương xứng với chi phí đã đầu tư. Nghĩa là dịch vụ 3G vẫn còn là "mảnh đất" cực màu mỡ cho các nhà khai thác. Do vậy, cũng dễ hiểu khi mà hiện nay cả 3 nhà mạng lớn Viettel, MobiFone và Vinaphone vẫn tiếp tục mạnh tay đầu tư cho mạng lưới 3G.

Riêng tại thị trường Hà Nội, Vinaphone đã có khoảng 730 trạm BTS 3G 900 MHz . VNPT cũng đã đặt mục tiêu là nơi nào có trạm 2G thì nơi đó dùng 3G 900 MHz để nâng cao chất lượng dịch vụ. Được biết, hiện nay Viettel cũng đã đầu tư nâng cấp đối với dung lượng mạng 3G. Riêng MobiFone hiện nay vẫn chưa có thông tin gì về việc đầu tư cho mạng lưới 3G. Theo các chuyên gia và nhà quản lý, các nhà mạng trong nước sẽ vẫn tiếp tục đầu tư mạnh cho mạng lưới 3G, mặc dù thời điểm bắt đầu triển khai 4G đang đến dần.

Tin tức liên quan quan