Cuộc chiến giữa Vinaphone và MobiFone

Cuộc chiến giữa Vinaphone và MobiFone

Thị trường viễn thông di động nước ta nay vốn đã ở trong thế "kiềng ba chân" từ nhiều năm gồm MobiFone, Vinaphone và Viettel.

Cho đến hôm nay, xét về nhiều khía cạnh, Viettel đang có nhiều lợi thế. Trong khoảng thời gian nhất định, khó có nhà mạng nào giành được vị trí số 1 về số thuê bao của nhà mạng này. Do vậy, bây giờ cuộc cạnh tranh gay gắt sẽ diễn ra giữa hai nhà mạng MobiFone và Vinaphone.

Đối với mạng MobiFone, đến nay vẫn được đánh giá là nhà mạng có phong cách kinh doanh rất chuyên nghiệp và dịch vụ chăm sóc khách hàng vào diện tốt nhất. Tuy nhiên, sau khi thực hiện chia tách, MobiFone phải sắp xếp và ổn định lại bộ máy lãnh đạo nên sẽ thật khó nói việc này liệu có làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh? Mặt khác, MobiFone có lợi ở khu vực phía Nam (chiếm được thị phần lớn), nhưng tại thị trường Hà Nội và các tỉnh khu vực miền Bắc thì số lượng thuê bao lại không thể bằng Vinaphone. Cụ thể tại Hà Nội, thị phần của nhà mạng MobiFone chỉ có hơn 10%. Vì vậy, để cạnh tranh, MobiFone buộc phải thực hiện đẩy mạnh đầu tư đối với mạng lưới hạ tầng ở thị trường Hà Nội và phía Bắc. Được biết rằng, giữa MobiFone và VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác cùng sử dụng chung hạ tầng, nhưng xét về khía cạnh cạnh tranh lâu dài, thì điều này không phải là lợi thế, vì cả nhà mạng MobiFone và Vinaphone sẽ là hai "đối thủ" trực tiếp của nhau.

Với Vinaphone, vì đang thực hiện tái cấu trúc từ công ty cho đến các địa phương cả nước, nên cũng ít nhiều gặp khó khăn. Song, có thể nói đây chính là là giai đoạn Vinaphone thực hiện rất tốt nhất khâu bán hàng - điều nhà mạng này đã tự đánh mất trong một khoảng thời gian dài trước đó. Dù có những lợi thế nêu trên, nhưng nếu so với hai nhà mạng lớn Viettel, MobiFone thì Vinaphone vẫn phải xếp phía sau ở dịch vụ chăm sóc khách hàng. Ở điều kiện cạnh tranh quyết liệt hiện nay, đó sẽ là điểm yếu mà nhà mạng Vinaphone cần khắc phục.

Với các phân tích như trên có thể thấy cả MobiFone và Vinaphone đều có điểm mạnh và yếu khác nhau. Song, thực tế là thị trường viễn thông hiện nay đã bão hòa, Viettel thì đã quá mạnh và như ta đã nói trong thời gian ngắn khó lòng có thể vượt qua họ, vậy "cuộc chiến" chỉ còn là cuộc chiến giữa MobiFone và Vinaphone.

Tin tức liên quan quan