Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ

Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ

Theo nghị định mới ban hành đang được các nhà mạng triển khai, chủ thuê bao phải có ảnh chân dung chính chủ ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân.

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo nhiều lần trong vòng 5 ngày (mỗi ngày ít nhất 1 lần) để yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại giao kết theo mẫu hợp đồng.

Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ

Điều được nhiều người chú ý của Nghị định 49 là chủ thuê bao phải chụp anahr chân dung chính chủ. Nhà mạng sẽ lấy ảnh chân dung đối với thuê bao mới đăng ký sau ngày 24/4/2017. Đối với những thuê bao kích hoạt trước thời gian này, nhà mạng sẽ thực hiện bổ sung theo quy định mới trong 12 tháng.

Các nhà mạng đã thông báo và triển khai trực tiếp chụp ảnh đói với người đến giao dịch và ký kết hợp đồng. Nếu các nhân, tổ chức không thực hiện đúng như quy định sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ 1 chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông 2 chiều sau 15 ngày tiếp theo.

Trong nghị định cũng quy định, doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng để chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu thuê bao, nếu bị phát hiện thông tin thuê bao sai lệch sau đó sẽ bị phạt tiền.

Mục đích của nghị định này nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác. Mỗi ngày có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán xuất phát từ các sim rác, là những sim trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều đối tượng đã gửi tin nhắn nặc danh lừa đảo, gây rối trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cũng như an ninh thông tin, quốc phòng bằng cách mua dễ dàng những số thuê bao rác này.

Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, sim rác còn là công cụ của tộ phạm, khủng bố nên cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước bằng nhiều chiến dịch kéo dài từ cuối năm ngoái.

Tin tức liên quan quan